Mũi khoan được làm từ các vật liệu nào? Loại nào là tốt nhất ?

Mũi khoan là một loại công cụ cắt phổ biến được sử dụng để tạo ra các lỗ có tiết diện hình tròn tthông qua việc loại bỏ các vật liệu dư thừa. Có rất nhiều loại mũi khoan khác nhau được sử dụng cho các nhu cầu, mục đích khác nhau. Vậy mũi khoan được làm bằng gì và loại nào là tốt nhất?

1. Mũi khoan làm từ chất liệu thép cacbon
Thép cacbon thấp: là vật liệu có giá thành rẻ nhất để chế tạo mũi khoan. Mũi khoan được làm từ thép cacbon có nhiệt độ kém lên thường được sử dụng để khoan gỗ mềm và một số loại nhựa. Ngoài ra, mũi khoan cần được mài sắc thường xuyên để kéo dài tuổi thọ.

Thép carbon cao: vật liệu tốt hơn thép cacbon thấp. Mũi khoan được làm từ vật liệu thép cacbon cao có thể giữ được hình dạng mũi khoan hiệu quả lâu hơn. Nó có thể cắt được các vật liệu cứng như gỗ cứng và kim loại mềm.

2. Mũi khoan thép gió HSS – Thép tốc độ cao
Mũi khoan thép gió HSS đang là lựa chọn phổ biến trên thị trường hiện nay. HSS là một loại thép gió với thành phần bao gồm các loại hợp kim như volfram, crom, vanadi và mo lip den. Lợi thế của mũi khoan HSS là độ chống mài mòn và độ cứng cao hơn, nó có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ cao. Mũi khoan thép gió HSS phù hợp với hầu hết quá trình khoan gỗ, và kim loại, kể cả khoan CNC. Trên bề mặt mũi khoan HSS có thể được phủ thêm một lớp Titanium để tuổi thọ vật liệu lên đến 300-400% so với loại không phủ, giúp tăng độ chịu nhiệt cho vật liệu.

3. Mũi khoan mạ Titanium
Titanium không chỉ là vật liệu phổ biến cho ngành hàng không vũ trụ, y tế mà còn là vật liệu chế tạo ra mũi khoan đa năng, giúp mũi khoan bền hơn. Do khả năng chống ăn mòn cao, giới hạn mỏi tốt, giới hạn nhiệt, trọng lượng tương đối nhẹ và có tuổi thọ lâu dài hơn, mũi khoan được phủ Titan được thiết kế để sử dụng khoan vào thép, sắt, gỗ, nhựa, và các bề mặt khác nhau. Mũi khoan mạ Titan cho phép RPM nhanh hơn đồng thời có chu kỳ ngắn hơn.

Các loại bổ biến nhất của lớp phủ Titan là Titanium Aluminium Nitride ( TiAN), Titanium Nitride ( TiN) và Titanium Carbon Nitride ( TiCN). TiAN và TiCN được coi là vượt trội so với TiN vì chúng có thể tăng tuổi thọ lên một mức đáng kể. Hạn chế của lớp phủ mũi khoan này là khi công cụ trở nên cùn, nó không thể được mài sắc mà tránh được việc vật liệu phủ cũng mòn theo.

4. Mũi khoan Cobalt
Cobalt cũng là vật liệu phủ bề mặt tối ưu cho mũi khoan. Nó được sử dụng để cắt những vật liệu mà mũi khoan thép gió HSS không làm được. Mũi khoan Cobalt cần hoạt động ở tốc độ cao với các vật liệu khó xử lý như thép không gỉ hoặc kim loại dày và cứng. Nó có mức chịu nhiệt tốt hơn bất kỳ loại mũi khoan nào khác. Tuy nhiên, điểm yếu của loại chất liệu phủ này là tính giòn cao.

5. Mũi khoan Carbide
Mũi khoan được làm từ vật liệu Carbide có đầu rất cứng khả năng tản nhiệt nhanh hơn, có thể giữ cạnh dài hơn so với tất cả các vật liệu khác. Nó được áp dụng để khoan nhựa, gia cố sợi thuỷ tinh và kim loại phi từ tính. Tuy nhiên, vì có thể tản nhiệt nhanh nên mũi khoan giòn và dễ bị gãy.

6. Mũi khoan kim cương PCD
Có thể nói PCD ( kim cương đa tinh thể ) là vật liệu có giá đắt nhất trên thị trường. Là một trong những vật liệu mũi khoan cứng nhất như thuỷ tinh và gốm. Mũi khoan kim cương PCD không cắt vào bề mặt vật liệu mà nghiền nhỏ vật liệu ở cấp độ vi mô. Nó có tuổi thọ cao gấp 20 lần so với mũi khoan carbide vonfram vì vậy giá thành cũng cao hơn nhiều so với bất kỳ mũi khoan được làm từ chất liệu nào khác. Mũi khoan kim cương PCD thường được dùng trong trường hợp khoan những bề mặt cực kỳ cứng bao gồm đá granit, sứ, đá cẩm thạch, thuỷ tinh và kim loại nặng. Nhược điểm của mũi khoan này là hiệu quả không tốt khi làm việc với vật liệu kim loại có từ tính như thép nóng.

So sánh vật liệu mũi khoan- Vật liệu mũi khoan nào tốt nhất?

Vật liệu là một trong những yếu tố chính cho việc lựa chọn mũi khoan, bởi nó ảnh hưởng đến giá cả, tính chất và tuổi thọ của sản phẩm. Bạn đang có thắc mắc đâu là vật liệu khoan tốt nhất cho kim loại, gỗ, titan, hoặc thép? Hãy theo dõi so sánh dưới đây của chúng tôi.

1. Cobalt và Carbide , nên chọn mũi khoan nào?
Giá cả: Mũi khoan Cobalt rẻ hơn Carbide
Tính chất: Mũi khoan Carbide có thể chịu được nhiệt độ cao hơn Cobalt và thép gió HSS., tốc độ cắt của Carbide cũng lớn hơn Cobalt.
Ứng dụng: Mũi khoan Cobalt có thể khoan thép không gỉ và và cứng. Trong khi mũi khoan Carbide được sử dụng rộng rãi để khoan kim loại nặng, gang, và vật liệu mài mòn.
2. Mũi khoan Cobalt và mạ Titanium , mũi khoan nào tốt hơn?
Thành phần: Đối với mũi khoan mạ Titanium, vật liệu mũi khoan được làm bằng thép cacbon hoặc thép tốc độ cao với lớp phủ TiN, TiAN hoặc TiCN. Trong khi mũi khoan Cobalt được làm từ thép gió HSS với thành phần hợp kim Cobalt.
Ứng dụng: Mũi khoan mạ Titanium có tuổi thọ bền hơn và giảm nhiệt độ khi cắt nhựa và gỗ. Các mũi khoan Cobalt được dành cho thép không gỉ và thép hợp kim cứng.